Trà sen nói chung hay Trà Sen Tây Hồ nói riêng là một sản phẩm trà truyền thống gần như chỉ có tại Việt Nam. Bản thân tôi đã từng cho các bạn Trung quốc chuyên kinh doanh trà xem ảnh quy trình ướp trà sen tây hồ tươi và khô của chúng tôi thì họ cũng rất ngạc nhiên và chưa từng gặp sản phẩm trà tương tự ở nước họ.
Cụ thể hơn về trà sen của việt nam thì nguyên liệu chính hiện giờ được đa số người dùng yêu thích vẫn là trà xanh có thể là trà xanh thái nguyên hoặc trà xanh cổ thụ hay trà shan của các vùng núi phía bắc. Về xa xưa hơn thì nguyên liệu dùng ướp trà sen thường là trà shan đóng bánh để lâu năm cho hoai, lên men tự nhiên trong thời gian dài. Nhưng do loại trà này có nước đỏ, tuy hương sen rất thơm, vị trà khác biệt với gu uống trà xanh có vị chát nhẹ thông thường nên lâu dần loại trà này đã gần như bị mai một do thị hiếu người tiêu dùng.
Ngoài ra có một sản phẩm mới nhưng không mới là trà ướp trong bông sen còn tươi, sau đó lấy trà ra và uống tươi. Nói là mới nhưng không mới vì đã từ lâu rồi các cụ trong gia đình tôi tại một làng ven đô hà nội đã có thói quen uống trà sen tươi ướp ngay tại đầm. Cụ Lang nhà tôi thường mua những bông sen ướp sẵn với trà mạn với giá 2 hào tương đương với một bát phở thời bấy giờ của một người khác có đầm sen trong xóm.
Nhưng thời ký bấy giờ phong trào uống trà sen tươi chưa được biết tới rộng rãi như bây giờ một phần là do cách bảo quản khó khăn phải dùng ngay khi làm xong. Hiện tại do có các công nghệ bảo quản lạnh hiện đại trà sen tươi được lưu trữ trong thời gian rất dài nên ngay cả khi mùa sen đã qua bạn vẫn có thể mua được trà sen tươi trên thị trường. Và yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phổ biến của trà sen ướp tươi là giá thành chỉ từ 30 đến 50.000 VND, rất đại chúng ai cũng có thể mua được không như trà sen khô có thời điểm được bán tới 100$ 100g trà .
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.